KỶ NIỆM 51 NĂM THÀNH LẬP ASEAN TẠI MEXICO

Việt nam

Buổi lễ có sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên của các nước ASEAN tại sở tại gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao Mexico.

Từ trái qua: Đại sứ Indonesia, Philippines, Thái Lan, Đại biện lâm thời Malaysia và Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao Mexico trong buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines Demetrio R.Tuason – Chủ tịch luân phiên của ACMC – đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ qua với nhiều thành tựu đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Đại sứ Demetrio R.Tuason khẳng định việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột về chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng nước thành viên và nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Cán bộ, nhân viên các nước ASEAN tại Mexico gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao Mexico chụp hình lưu niệm. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Demetrio R.Tuason cho biết ASEAN luôn sẵn sàng tăng cường quan hệ với Mexico trên mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa; đồng thời thông qua Mexico thúc đẩy quan hệ hợp tác với Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru).

Theo số liệu thống kê của bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Malasia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân trên 10%/năm và đạt 24,28 tỷ USD trong năm 2017.

Cán bộ ĐSQ Việt Nam tại Mexico tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: ĐSQ)

Kết thúc buổi lễ, khách mời đã có dịp thưởng thức và tìm hiểu văn hóa ẩm thực đa dạng của các nước thành viên ASEAN tại Mexico, đặc biệt các món ăn truyền thống của Việt Nam luôn được sự khen ngợi của các thượng khách có mặt trong buổi lễ./.

ĐSQ Việt Nam tại Mexico

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *