Cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Việc cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là một trong những dịch vụ quan trọng của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Điều này giúp người dân Việt Nam đang sinh sống hoặc làm việc tại nước ngoài có thể dễ dàng xin được các giấy tờ hành chính cần thiết, như hộ chiếu, giấy phép lao động hay giấy chứng nhận hộ khẩu.

Để cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, người dân cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Trước khi đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để xin cấp bản sao giấy tờ hộ tịch, người dân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Đây là những giấy tờ bắt buộc và không thể thiếu như: giấy tờ tùy thân (hộ chiếu hoặc CMND), sổ hộ tịch cần sao y, giấy đăng ký tạm trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú tại nước ngoài.

Bước 2: Điền đơn xin cấp bản sao giấy tờ hộ tịch

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, người dân cần điền đơn xin cấp bản sao giấy tờ hộ tịch. Đơn này có thể lấy tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc tải về từ website của cơ quan này (nếu có). Trong đơn, người dân cần ghi rõ thông tin cá nhân và lí do xin cấp bản sao giấy tờ hộ tịch.

Bước 3: Nộp đơn và các giấy tờ cần thiết tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và điền đơn xin cấp bản sao giấy tờ hộ tịch, người dân cần đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để nộp đơn và các giấy tờ cần thiết. Tại đây, người dân sẽ được hướng dẫn và làm thủ tục cấp bản sao giấy tờ hộ tịch.

Bước 4: Thanh toán phí dịch vụ

Để được cấp bản sao giấy tờ hộ tịch, người dân sẽ phải thanh toán một khoản phí dịch vụ. Phí này có thể khác nhau tùy theo quy định của từng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Sau khi đã thanh toán đầy đủ, người dân sẽ nhận được bản sao giấy tờ hộ tịch trong thời gian quy định.

Bước 5: Nhận bản sao giấy tờ hộ tịch và kiểm tra thông tin

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục và thanh toán phí dịch vụ, người dân sẽ nhận được bản sao giấy tờ hộ tịch. Trước khi rời khỏi cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trên bản sao giấy tờ hộ tịch để đảm bảo tính chính xác và tránh sai sót.

Nếu có bất kỳ sai sót hay vấn đề gì liên quan đến bản sao giấy tờ hộ tịch, người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được hỗ trợ và giải quyết.

Trên đây là những bước cơ bản để cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Quá trình này có thể khác nhau tùy theo từng cơ quan đại diện, tuy nhiên đều tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài. Việc cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là một dịch vụ hữu ích và cần thiết cho người dân Việt Nam đang sinh sống hay làm việc tại nước ngoài.

Các bước

 

Trình tự thực hiện ​ ​ ​ ​

​Tên bước Mô tả bước
​1. ​ Nộp hồ sơ ​Nộp hồ sơ tại bộ phận lãnh sự của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
​2. Tiếp nhận hồ sơ, xem xét giải quyết Viên chức lãnh sự kiểm tra, thẩm định hồ sơ; trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viên chức lãnh sự tiếp nhận hồ sơ để giải quyết; trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì viên chức lãnh sự hướng dẫn cho người nộp hồ sơ làm lại.
3.   Trả kết quả Nhận kết quả tại bộ phận lãnh sự của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

(Xem danh sách các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại các trang thông tin điện tử dưới đây để biết thông tin về địa chỉ, lịch làm việc để nộp hồ sơ và nhận kết quả).

Hồ sơ

 

Thành phần hồ sơ ​ ​ ​

​Thành phần hồ sơ
​1. Trong trường hợp gửi yêu cầu cấp bản sao qua hệ thống bưu chính thì phải gửi phong bì ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận.
​2. Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người đề nghị cấp bản sao (xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực (trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp bản sao có chứng thực).
​3. Văn bản ủy quyền có chứng thực hợp lệ trong trường hợp người có yêu cầu cấp bản sao ủy quyền cho người khác làm thủ tục.
Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh chị em ruột của người được ủy quyền thì không phải có văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.
4.​ ​Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người được ủy quyền làm thủ tục cấp bản sao (xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực (trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp bản sao có chứng thực).
Số bộ hồ sơ Một (01) bộ.
Mẫu đơn, mẫu tờ khai ​ ​ ​ ​ ​
error: Content is protected !!